Thái Lan hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là “ xứ sở chùa vàng. Không chỉ có những công trình kiến trúc vĩ đại hay là những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Mà nền ẩm thực Thái Lan cũng rất đa dạng và phong phú. Mỗi món ăn đều mang lại cho thực khách những trải nghiệm đáng nhớ. Đến Thái Lan thì đừng bỏ qua những món ăn đặc sắc mà Egg Ventures gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn ẩm thực Thái Lan sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
1. Những nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp hài hòa và tinh tế của các loại rau thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống. Mỗi món ăn hay là một bữa ăn đều có sự phối hợp ăn ý giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn Thái, trở thành một trong những nền văn hóa của Thái Lan. Cũng chính vì hương vị này đã giúp Thái Lan níu chân được nhiều du khách quay lại thưởng thức.
Đa phần các món ăn Thái đều có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhưng chua và cay là hai vị đặc trưng tạo nên hương vị đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Ngoài vị chua, cay thì người Thái còn thường dùng các loại thảo mộc như nghệ tây, bạc hà, đinh hương và rau mù,.. để tăng độ ngon cũng như độ dậy mùi của món ăn. Vừa có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tinh thần được thoải mái thì đúng là tuyệt phải không nè!
2. Những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan mà bạn nên thử một lần
2.1. Tom Yum Goong - ẩm thực Thái Lan được yêu thích
Tom Yum Goong là món canh chua nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan, là món ăn vô cùng nổi tiếng mà ai khi đến Thái cũng phải thử một lần. Với sự kết hợp giữa sự tươi ngon của tôm và các nguyên liệu khác như sả, ớt, riềng, chanh, hẹ, nước mắm. Đã giúp món Tom Yum Goong này trở nên đặc sắc và bùng vị hơn. Nước dùng cay chua vừa phải, thoang thoảng mùi lá chanh thơm thơm. Cũng chính vì hương vị này mà Tom Yum Goong được người phương Tây vô cùng yêu thích. Chưa hết, món canh chua này còn có thể được dùng chung với cơm trắng hoặc bún.
2.2. Gỏi đu đủ Som Tam
Là món ăn có nguồn gốc của vùng đông bắc Thái Làm, gỏi đu đủ Som Tam được biết đến là gỏi cay của người Thái. Và là món ăn có cách thức chế biến dễ nhất trong ẩm thực Thái Lan. Với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi được trộn chung với tôm khô, cà chua, đậu đũa và các nguyên liệu khác như chanh, ớt, tỏi, đậu phộng rang,.. Som Tam là món ăn vô cùng phổ biến và có mặt khắp các ngõ ngách ở Thái Lan.
Các hương vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan như vị ngọt từ đường thốt nốt, vị chua của chanh, vị mằn mặn của nước mắm hay là vị cay nồng của ớt. Tất cả đều được gói gọn trong món Som Tam này. Ngoài cách trộn gỏi thông thường, thì người Thái thường sẽ cho các loại hải sản để ăn cùng. Bạn còn có thể ăn Som Tam cùng với bún và rau sống để giảm bớt độ cay của món ăn này.
2.3. Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng - Pad Thai
Pad Thai là món ăn đặc trưng mà ai khi đến Thái cũng phải thử một lần. Tuy là món ăn được du nhập từ nước ngoài nhưng nhờ sự khéo léo của các đầu bếp thì món ăn này đã được chế biến thành một món ăn mang đậm phong cách ẩm thực Thái Lan. Pad Thai được làm từ sợi phở xào trong một chảo gang lớn. Thêm đậu phộng, trứng và hành tây,… và một ít gia vị.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon vừa miệng, sợi phở khô vừa phải mà vẫn thấm đều gia vị nêm nếm. Có thể nói, Pad Thai là món ăn phù hợp với nhiều lứa tuổi và dễ ăn, chính vì vậy mà món ăn này rất được lòng du khách quốc tế.
>>Xem thêm: Khám phá ẩm thực Thái Lan phong phú từ A đến Z
2.4. Xôi xoài - Khao Niew Ma Muang
Đến với ẩm thực Thái Lan thì làm sao có thể không nhắc đến món xôi xoài huyền thoại của đất nước này. Xôi vốn dĩ là món ăn được nhiều người yêu thích ở Thái, cũng chính vì vậy các loại nước chấm ăn kèm với xôi ở Thái cũng rất là đa dạng. Xôi xoài cũng vậy, đây là sự kết hợp hoàn hảo của sự dẻo mềm của xôi, vị ngọt thanh của xoài và vị béo béo của nước cốt dừa. Tất cả vừa tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên trong lòng du khách khi được thưởng thức món ăn này.
2.5. Yam Nua – Salad bò cay
Nếu đã đến Thái Lan du lịch thì bạn đừng bỏ qua món salad bò cay Yam Nua nhé. Hương vị tươi mát và tê cay của Yam Nua kết hợp cùng thịt bò mềm mềm, thơm thơm. Vừa ăn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị thơm ngon hoàn hảo của món ăn salad bò này.
2.6. Thương hiệu ẩm thực Thái Lan - Sườn cây khổng lồ Laeng Saeb
Sườn cây khổng lồ là món ăn làm nên thương hiệu của ẩm thực Thái Lan. Món sườn cây Laeng Saeb này được chế biến và bán từ size S đến size XXL. Các khúc xương được để nguyên cây và hầm cùng củ cải, hành tây, riềng củ, lá chanh, ngò và rất nhiều ớt xanh, ớt đỏ. Thịt sườn mềm mềm cùng vị cay lan tỏa khắp trong khoang miệng. Càng ăn càng bị vị cay của Laeng Saeb hấp dẫn và muốn ăn lại nhiều lần. Để có thể ăn được món ăn thơm ngon này, bạn có thể ghé đến chợ đêm Ratchada nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
2.7. Tép nhảy Goong Ten
Nếu bạn là một người hay tìm hiểu văn hóa ẩm thực Thái Lan thì làm sao không thể biết được món tép nhảy Goong Ten này. Món ăn này được chế biến chủ yếu từ tép sống còn nhảy lách tách. Tép sống được chứa trong một bể cá sạch, vớt ra và trộn đều với nước mắm đã được pha sẵn chanh, ớt, gia vị khác ăn cùng với rau thơm của Thái Lan. Mang một hương vị đặc biệt mà chỉ có ở đến đây bạn mới có thể thưởng thức được.
Khi ăn, du khách sẽ không còn cảm nhận được vị tanh nồng của tép và thay vào đó là vị ngọt, giòn của tôm hòa quyện cùng với vị cay nồng của nước mắm. Thơm ngon, hấp dẫn mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng khó quên với món ăn này.
2.8. Pad Krapow Moo Saab – Thịt heo xào với lá húng quế
Một trong những món ăn không kém phần đặc sắc của ẩm thực Thái Lan mà bạn không để bỏ qua đó là Pad Krapow Moo Saab. Đây là món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn của người Thái. Nguyên liệu chính của món này là thịt heo xào và rau húng quế. Thịt heo sau khi mua về sẽ được làm sạch và băm nhuyễn. Sau đó dùng một chiếc chảo nóng cho thịt heo vào xào cùng với húng quế, thêm một tí đậu xanh, ớt tươi, nước tương và ít đường.
Thịt heo được xào vừa đủ cay, vừa đủ mặn và vẫn thoang thoảng mùi thơm của húng quế. Ăn kèm với cơm trắng và thêm 1 quả trứng chiên phải nói là tuyệt cú mèo luôn. Nếu không ăn cay được nhiều thì bạn hãy nhớ lưu ý đến nhà hàng để đầu bếp có thể điều tiết vị cay giúp bạn nhé.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Thái Lan 4 ngày 3 đêm hấp dẫn
2.9. Kai Med Ma Muang
Kai Med Ma Muang hay còn biết đến với cái tên là gà hạt điều. Với nguyên liệu dễ làm là gà, hạt điều rang, cà rốt, tương ngọt, ớt, tiêu, nấm và hành tây. Được xào chung với nhau, lúc ăn có vị ngọt, mặn của tương, vị cay nhẹ của ớt và hương vị bùi béo của hạt điều rang. Tất cả cùng nhau hòa quyện lại tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Kai Med Ma Muang được chế biến khá đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng. Thường thì người Thái sẽ cho thêm một ít mật ong để có thể tăng thêm vị ngọt cho món ăn này. Bạn có thể dùng chung với cơm nóng nhé.
2.10. Gaeng Keow Wan Kai – Gà nấu cà ri xanh
Được xem là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực Thái Lan với những nguyên liệu chính gồm có thịt gà tươi, măng, rau mùi, húng quế và cà tím. Các nguyên liệu sẽ được xào nấu chung với nhau và được nêm nếm một cách vừa miệng. Đem lại hương vị vừa lạ vừa ngon cho du khách khi thưởng thức. Để có được màu xanh của món cà ri này thì người Thái đã sử dụng cà ri xanh, nấu chung với sữa dừa trắng.
Làm tăng vị béo béo cho món ăn này. Gaeng Keow Wan Kai thường được ăn kèm với cơm nóng được nấu từ gạo thơm của Thái Lan. Cơm dẻo mềm ăn cùng với gà cà ri xanh thơm lừng, béo ngậy. Đem lại cảm giác vô cùng tuyệt vời khi ăn cho du khách.
Trên đây là những món ăn truyền thống của nền ẩm thực Thái Lan mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Mong những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một chuyến du lịch suôn sẻ và có thể thưởng thức được nhiều món ăn ngon tại xứ sở chùa vàng nhé!
Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.
Comments