Hành trình chinh phục cực nam của tổ quốc, bạn sẽ phải choáng ngợp trước không gian bao la bát ngát của rừng đước, rừng chàm; hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, với đầy đủ thể loại địa hình từ rừng đến biển, ao, sông, đầm đìa đều có. Đó là điều kiện lý tưởng để nhiều loại động thực vật tại nơi đây phát triển. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các món ăn được chế biến từ mọi loài động vật đến từ vùng đất này, như cá lóc, cá thòi lòi, cá kèo, tôm, cua Cà Mau, cua đá, vọp, nhộng,...
Điều này làm sinh động thêm về không gian du lịch và văn hóa ẩm thực mà thực khách sắp được trải nghiệm trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu 18 món ngon đặc sản Cà Mau cùng Egg Ventures nhé!
1. Cua - đặc sản Cà Mau
Cua Cà Mau là món ăn ở Cà Mau mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến đây. Loại cua này không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc,... Món cua này nổi tiếng với thịt chắc, gạch ngon và hương vị biển của miền Đất Mũi. Cua Cà Mau có 2 loại chính là loại cua thịt và cua gạch. Cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như rang me, rang muối, trộn gỏi rau càng cua, hấp, bánh canh cua,...
2. Cá thòi lòi - đặc sản Cà Mau
Đây là một món hải sản đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ưu ái dành tặng cho vùng cực Nam của Tổ quốc. Thịt loài cá này rất ngon và ngọt hơn cả cá lóc, cá chép,... tuy nhiên chúng lại mang ngoại hình tương đối là xấu xí, không đẹp mắt. Để thưởng thức toàn bộ tinh túy trong thịt cá, người dân Cà Mau thường nướng mọi hoặc nước muối ớt, tuy nhiên bạn có thể thưởng thức nhiều cách chế biến khác nhau như thòi lòi kho tiêu, lẩu cá thòi lòi,...
3. Ốc len xào dừa - đặc sản Cà Mau
Ốc len là một trong những loại hải sản ấn tượng tại Cà Mau. Tuy ốc len có kích thước nhỏ, chỉ bằng một ngón tay trỏ nhưng vị của nó sau khi được chế biến cùng các món gia vị thì lại rất ngon, đặc biệt nhất trong đó là ốc len xào dừa. Với cách chế biến này, thị ốc sẽ vừa dai giòn mà vừa béo ngậy vị cốt dừa.
5. Vọp nướng muối tiêu chanh - đặc sản Cà Mau
Vọp nướng là món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến Cà Mau. Đây là một trong những món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của rừng ngập mặn. Vọp Cà Mau có thể chế biến nhiều món ăn ngon như hấp gừng, nhúng giấm, xào với bồn bồn,... Nhưng để thưởng thức trọn vị của Vọp, bạn chỉ cần nướng chúng lên và chấm với muối tiêu chanh, đây chắc chắn sẽ là món ăn mà bạn sẽ nhớ mỗi lần đặt chân đến vùng đất mũi này.
5. Tôm tích - đặc sản Cà Mau
Cà Mau là vựa tôm lớn nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ở đây có đa dạng các loại tôi như tôm sú, tôm đất, tôm tít, tôm thẻ,... Đặc biệt là tôm tít ở đây có vị ngọt thơm nên rất được lòng của thực khách. Chỉ cần chế biến đơn giản là sẽ có một món ngon để nhâm nhi cùng với bạn bè.
6. Đặc sản rùa rang muối Cà Mau - đặc sản Cà Mau
Món ăn ngày xuất phát từ bác Ba Phi. Rùa rang muối thì cần chọn các loại rùa vàng hoặc rùa nắp mới ngon, Thịt rùa ngọt bùi, không hôi tanh như các loại rùa khác, thịt chúng chứa rất nhiều tốt cho sức khỏe người ăn, nó còn được coi là một phương thuốc bổ dưỡng.
7. Ốc móng tay nướng mỡ hành - đặc sản Cà Mau
Ốc móng tay là một loại ốc đặc biệt bổ dưỡng có thể chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên cách chế biến ngon nhất mà các bạn nên thử đó là ốc móng tay nướng mỡ hành trực tiếp trên bếp than. Ăn mòn ốc móng tay nướng mỡ hành này bạn phải ăn kèm với rau răm và dưa leo, chấm thêm một ít muối chanh nữa thì không gì sánh bằng.
8. Lẩu cá khoai - đặc sản Cà Mau
Nói đến hải sản của Cà Mau, bạn không nên bỏ qua cá khoai. Loài cá có thân hình thuôn dài, nhiều thịt và đặc biệt là xương rất mềm giòn, vì thế mà bạn có thể ăn nguyên cá lẫn xương của chúng. Cá khoai tươi thường được dùng để chế biến các món lẩu và vị ngọt tự nhiên của chúng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.
9. Nghêu Khai Long - đặc sản Cà Mau
Nghêu Khai Long thường ít ngậm cát, thịt to và ngọt, chính vì thế mà các đầu bếp sẽ không cần phải chế biến cầu kỳ, nghêu sẽ được hấp sả để giữ nguyên vị ngọt đặc trưng của chúng.
10. Cá nâu kho trái giác - đặc sản Cà Mau
Cá nâu rất phổ biến ở mọi nơi, đơn cữ bạn cũng có thể bắt gặp chúng tại các đăng ở Vũng Tàu. Tuy nhiên, muốn ăn cá nâu ngon thì bạn phải đến với đất mũi Cà Mau.Thịt cá nâu tươi ngọt và béo nên dễ chế biến đa dạng các món ăn, điển hình như gói lá chuối nướng than, muối sả ớt chiên,... Nhưng vị ngon độc lạ nhất vẫn là cá nâu kho trái giác, món này sẽ mang đến cho thực khách một vị chua chua thanh thanh rất lạ mà chỉ có ở trái giác Cà Mau.
11. Lẩu mắm U Minh - đặc sản Cà Mau
Lẩu mắm U Minh là một trong những món đặc sản mà bạn nhất đinh phải thử khi đến Cà Mau, khác với lẩu cá linh, lẩu mắm U Minh thường được nấu từ cá sặc và mắm. Lẩu mắm U Minh ăn cùng với nhiều loại rau như bông súng, cải xanh, bông so đũa, bắp chuối, rau đắng, ngoài ra bạn cũng có thể ăn cùng với đọt choại - một loại rau ăn kèm mà chỉ có ở U Minh, tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu của món lẩu này.
12. Gỏi ong non (gỏi nhộng ong) - đặc sản Cà Mau
Món ăn ở Cà Mau rất đa dạng và đặc biệt, độc đáo nhất có thể đến là món gỏi ong non. Ong non đến từ rừng U Minh nên nhộng ong rất béo ngây. Trong các món chế biến từ ong non thì gỏi ong non là món mà giữ được tinh túy của món ăn này.
13. Cháo cá kèo rau đắng - đặc sản Cà Mau
Cá kèo ngoài cách chế biến như nấu lẩu, nướng quen thuộc thì tại Cà Mau, các bạn có thể được gặp và thưởng thức một món khác từ cá kèo, đó là cháo cá kèo rau đắng. Vị ngậy từ thịt cá hòa quyện cùng vị đăng đắng của rau tạo nên một dư vị đặc biệt cho món này. Đây chắc chắn là món ăn mà bạn sẽ nhớ mãi không thôi.
14. Mắm ba khía Rạch Gốc - đặc sản Cà Mau
Nhắc đến đặc sản Cà Mau thì phải kể đến món ba khía. Mùa sinh sản của ba khía thường là khoảng vào tháng 7, tháng 8 âm lịch nên nếu muốn thử ba khía ngon thì bạn hãy đi vào những tháng này nhé! Ba khía có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở nơi khác, bạn có thể dùng để chế biến các món như rang me, hấp,... Tuy nhiên, mắm ba khía là món mà thu hút khách du lịch và được mua về làm quà nhiều nhất tại Cà Mau.
15. Rắn ri hầm sả nước dừa - đặc sản Cà Mau
Rắn ri sống trong môi trường nước ngọt nên rất bổ dưỡng, thường được chế biến thành các món như xào lăn, nấu cháo, hầm sả nước dừa,... trong đó, món hầm sả nước dừa là ngon nhất với vị đậm đà và béo ngậy. Đây là món không tồi nếu bạn có nhu cầu thưởng thức đa dạng đặc sản Cà Mau.
16. Lươn um rau ngổ - đặc sản Cà Mau
Như bạn biết thì lương là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn và hợp với nhiều cách chế biến. Tại Cà Mau, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn được chế biến từ lươn vô cùng đặc biệt, đó là lươn um rau ngổ, cách chế biến này sẽ giữ nguyên các dưỡng chất có trong lươn. Bạn sẽ được trải nghiệm vị tươi ngọt của thịt lươn, hương vị thơm mát của rau ngổ, chắc chắn đây sẽ là món cuốn hút nhiều thực khách sành ăn.
17. Bánh tầm gà cay - đặc sản Cà Mau
Bánh tầm Cà Mau mà một trong những món ăn truyền thống nức tiếng ở nơi này. Bánh tầm sẽ được ăn cùng với xíu mại và nước sốt cay cay được nấu với khoảng 10 loại gia vị khác nhau khiến người ăn không hề cảm thấy ngấy mà lại vô cùng cuốn miệng.
18. Khô cá sặc U Minh - đặc sản Cà Mau
Cá sặc là loại cá sống chủ yếu ở các vùng biển bị nhiễm phèn mặn. Khô cá sặc rằn có thịt chắc, dai và rất thơm. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần nướng chúng lên hoặc bỏ vào chảo nóng và chiên lên, pha kèm một chén nước chấm mắm me là có ngay một món ăn vô cùng đậm đà, một vài con cá, một vài chai bia là có ngay một bữa nhậu say đắm rồi.
Bài viết trên chỉ là một trong số ít các món ngon đặc sản Cà Mau mà Egg Ventures muốn giới thiệu đến các bạn, nếu như có dịp du lịch về miền đất mũi, đừng ngại trải nghiệm các món ăn mới lạ tại đây, chắc hẳn sổ tay các món yêu thích của bạn sẽ có thêm nhiều món ăn mới lạ và độc đáo đấy.
Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.
Comments