Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng với sự phong phú và gây ấn tượng cho du khách thập phương. Không chỉ có danh lam thắng cảnh say đắm lòng người, Ninh Bình còn mang đến cho du khách những món đặc sản khiến du khách nhớ mãi. Hãy cùng Egg Ventures khám phá xem top 9 đặc sản Ninh Bình mà team sành ăn không thể bỏ lỡ trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cơm cháy - đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng trăm năm
Nhắc đến các món đặc sản Ninh Bình thì món đầu tiên mà người ta nghĩ đến chắc là cơm cháy ruốc. Cơm cháy để lại dấu ấn đậm nét với thực khách bởi vị ngon, giòn lại dễ ăn, có thể sử dụng hằng ngày hoặc trong những bữa nhậu cùng gia đình, bạn bè.
Ninh Bình có đặc sản gì? Cơm cháy Ninh Bình được chế biến theo một công thức mới, khác hẳn cơm cháy Sài Gòn hay cơm cháy miền Tây. Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) rồi được nấu bằng nồi gang có đáy dày, phải canh cho nước, lửa vừa đủ để có được cơm cháy ngon nhất.
Vì để lửa quá to thì miếng cháy dày, cứng, để nhỏ lửa thì sẽ mất vị giòn, mà để làm được vậy thì phải người có kinh nghiệm làm mới ngon. Khi ấy, cơm cháy mới đều, xém cạnh, giòn mà không cứng, thơm mà không khét, mềm xốp mà vẫn bùi ngậy. Sau khi cơm tạo thành cháy thì được đem đi phơi khô.
Cơm cháy đặc sản Ninh Bình giòn, ngon, được phủ một lớp chà bông trên bề mặt, khi ăn có cảm giác rất vừa miệng. Sự kết hợp giữa cơm cháy và chà bông tạo nên một tổng thể món ăn hoàn hảo.
Hiện nay, món ăn này đã được cải tiến, bổ sung nhiều loại topping khác nhau, đặc biệt là bò khô, chấm kèm sốt béo ngậy. Món cơm cháy kho quẹt cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích.
2. Xôi trứng kiến Nho Quan - đặc sản Ninh Bình ăn một lần nhớ mãi
Món xôi trứng kiến là một đặc sản Ninh Bình vô cùng độc và lạ chỉ có tại vùng đất Ninh Bình. Là một món ăn từ những viên trứng kiến nhỏ bé li ti. Nên có rất nhiều người cảm thấy ” ngại ” với và ” không dám” ăn. Nhưng một khi đã được ” nếm ” món ăn này rồi. Rất nhiều người đã cảm thấy như ” bị nghiện ” ngay từ lần đầu tiên.
Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan, sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng và hấp dẫn vô cùng. Bạn sẽ nhận thấy hương thơm thoang thoảng từ trứng kiến, nếp thơm cùng các gia vị kèm theo hòa quyện vào tạo thành một món ăn cực ngon.
Xôi trứng kiến là một món ăn chỉ có duy nhất vào tháng hai âm lịch. Nên nó được coi là món ăn chỉ có duy nhất một mùa trong năm. Ngoài ra, trứng kiến là thực phẩm lạ và độ. Vì vậy, món ăn này càng trở nên “ quý hiếm” hơn. Nếu bạn chưa một lần thưởng thức món ăn đặc sản này, có thể ghé thăm Ninh Bình để cảm nhận.
3. Bún mọc Kim Sơn - đặc sản Ninh Bình dân dã gây thương nhớ
Bún mọc không phải là món ăn lạ đối với bất kỳ ai bởi chỉ bước chân ra đầu ngõ, sà vào một khu chợ ở bất cứ địa điểm nào ở Hà Nội thì đều có bán món bún hấp dẫn và thân thuộc này.
Nhưng chớ bỏ qua nó khi ghé qua Ninh Bình, bởi một món ăn nhưng mỗi nơi lại có một nét đặc trưng riêng biệt. Món bún mọc ở Ninh Bình có lẽ có tiếng nhất hẳn là bún mọc ở Kim Sơn, nơi mà bạn sẽ “say” trong vị ngon rất đậm vị dù tô bún chỉ có mọc mộc nhĩ, thêm chút thịt lợn rồi hành hoa, sả và ớt tươi.
Nổi bật trong bát bún mọc Kim Sơn là nước dùng, nước dùng rất trong cùng với độ ngọt thanh từ xương heo, xương sườn được người đầu bếp ninh trong nhiều giờ và vớt sạch bọt trong nồi nước dùng để đảm bảo độ trong.
Thông thường, khi thưởng thức bún mọc Kim Sơn, sẽ ăn kèm với các loại rau thơm theo mùa như hoa chuối, kinh giới, tía tô, húng quế, giá đỗ, rau răm,… Vắt thêm chanh, quất hoặc thêm vài giọt dấm ớt, hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà.
4. Gỏi cá nhệch - đặc sản vùng biển Ninh Bình
Món gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp.
Để chế biến món gỏi cá nhệch này, người ta thực hiện một chuỗi khâu chế biến hết sức kỳ công. Gỏi cá nhệch là đặc sản Ninh Bình mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả.
So với những nơi khác ăn gỏi cá với nước mắm thì tại Ninh Bình chúng ta ăn gỏi cá với chẻo nhệch, đây chính là bí quyết tạo sự khác biệt cho món gỏi cá nhệch Kim Sơn với món chẻo nhệch được làm từ xương cá rán giòn, giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác.
Món gỏi cá nhệch Ninh Bình cũng có cách ăn đặc biệt khác ăn với những nơi khác. Khi ăn, thực khách cần lấy lá ổi bánh tẻ hay lá sung làm vỏ đựng, sau đó lần lượt xếp lá bọc cách, lá mơ, lá mùi tàu, húng quế, rau má, đinh lăng, bạc hà… lên rồi cuốn thành phễu, sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên, cuối cùng rắc riềng, hành khô, ớt thái lát mỏng lên trên cùng để thưởng thức.
5. Dê núi tái chanh - đặc sản Ninh Bình vị ngon khó cưỡng
Ai đi du lịch Ninh Bình mà chưa thưởng thức thịt dê núi thì xem như phí mất cả chuyến đi. Với điều kiện chăn thả trên núi nên thịt dê Ninh Bình được xếp vào loại hảo hạng, thịt săn, ít mỡ và có vị thơm ngon đặc biệt. Và trong số những món ăn được làm từ thịt dê thì dê tái chanh xứng đáng soán ngôi đầu.
Người ta ước tính, ở mảnh đất cố đô Hoa Lư thôi cũng đã có hơn trăm quán thịt dê. Điều này một phần là bởi Ninh Bình là vùng đất của nhiều cảnh quan đẹp nên thu hút khách du lịch tìm về, bên cạnh đó phải kể đến bí quyết chế biến những món đặc sản từ thịt dê vừa giá cả hợp lý vừa chất lượng đảm bảo nên cực kỳ hấp dẫn thực khách từ nhiều nơi tìm đến.
Món dê tái chanh ở Ninh Bình được cho là cũng không phải có bí quyết thần kì gì lạ, có chăng chỉ là ở đây những người đầu bếp đã quen tay nên biết cách nêm nếm đủ vị, đúng kiểu nên tạo ra một món ăn hấp dẫn. Hơn nữa, yếu tố quan trọng là ở thịt dê về cơ bản đã tươi ngon.
Và ăn kèm với món dê tái chanh cần thêm một đĩa chuối xanh xắt lát, cộng thêm vài trái khế chua, lá mơ, sả, rau thơm các loại. Tất nhiên cũng không thể thiếu chén nước chấm có vị gừng, đường ở bên cạnh, và tương bần Hưng Yên được lựa chọn để ăn cùng món dê tái chanh. Món dê tái Ninh Bình thường được gói trong lá sung để tạo nên vị bùi, vị chát đặc trưng.
6. Cá kho gáo - đặc sản Ninh Bình
Cá kho gáo là một món ăn lạ mang đậm chất vùng miền ở Ninh Bình. Giống như tên gọi của mình, nguyên liệu của món cá kho gáo rất đơn giản và không hề cầu kỳ. Gáo là loài cây mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong các hang đá, ngoài nấu ăn có thể dùng làm thuốc.
Quả gáo được chế biến rất đặc biệt ở chỗ người ta sẽ cắt lát nhỏ rồi lót dưới đáy nồi rồi mới đè cá lên trên và phủ lớp trên cùng tiếp tục là những lát gáo xếp thành lớp. Điểm nổi bật nhất trong món ăn đặc sản Ninh Bình này chính là phần cá được kho có màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt.
Không chỉ đẹp ở màu sắc mà thịt cá còn chắc nịch, lại còn mềm và thơm phức hơn so với các món cá kho khác. Món ăn này có vị không cố định bởi tùy thuộc vào quả gáo mà món cá kho sẽ hơi chua hay hơi chát. Tuy nhiên, nhìn chung thì vị món ăn sẽ khá lạ và kích thích vị giác của bạn cực độ bởi màu sắc hấp dẫn và vị chua của gáo.
Món cá kho gáo thể hiện sự khéo léo và tinh tế từ những chi tiết nhỏ nhất trong phong cách nấu ăn của người dân vùng đất Cố đô. Dù được làm nên từ những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến đơn giản nhưng hương vị của món cá kho gáo Ninh Bình thật sự không đùa được đâu.
7. Nem chua Yên Mạc - đặc sản Ninh Bình có nguồn gốc cung đình
Khi nhắc đến nem chua người ta thường nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa. Tuy nhiên vùng đất Ninh Bình cũng có một món nem chua ít người biết đến, nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách tới đây, đó là nem Yên Mạc. Bạn đang thắc mắc đặc sản ninh bình làm quà là món gì thì đây là lựa chọn không thể bỏ qua. Món ẩm thực Ninh Bình có xuất xứ hoàng cung cùng cách chế biển hấp dẫn khiến du khách khó lòng bỏ qua.
Kỹ thuật làm nem chua của người dân nơi đây khá cầu kỳ, không giống so với những loại nem chua khác. Họ kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu cho đến các giai đoạn chế biến nhỏ lẻ riêng biệt. Để có được những mẻ nem thơm ngon, khô, chuẩn độ tươi mà vẫn mềm dẻo chất lượng thì thịt làm nem phải là thịt nạc của mông lợn, vừa được mổ và còn ấm nóng.
Có một điều đặc biệt nữa là nem chua Yên Mạc được làm từ thịt mông tươi được thái mỏng, dập nhỏ rồi trộn chung với bì lợn và thính với muối để lên men tạo vị chua thơm ngon. Trong khi đó, nem chua Thanh Hóa chỉ được xay nhuyễn và trộn chung với bì nên hương vị của hai loại nem này có sự khác biệt nhau.
Thưởng thức nem chua Yên Mạc ngon nhất là phải ăn kèm với các loại lá sung, rau thơm, lá mơ, lá ổi chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt. Hỗn hợp nước chấm bạn có thể pha thêm nước để tăng độ loãng, không quá mặn nhé, cho thêm một ít tương ớt cay cay để tuyệt hảo hơn thì càng thú vị.
8. Ốc núi - đặc sản Ninh Bình
Ốc núi Ninh Bình được biết đến cái tên gọi khác là ốc đá, là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món đặc sản dân dã và đơn giản. Ốc chấm với nước mắm thêm gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì.
Ốc núi là một loài cực hiếm, thường thì loài ốc núi này có ở những hang hốc đá trên núi và rất khó tìm thấy được. Người ta thường phải đợi đến những ngày trời mưa, ốc núi mới bò ra ngoài để kiếm ăn, sinh sản nhất là vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8. Và đây cũng bắt đầu cho mùa săn ốc núi nhộn nhịp, đặc biệt là vào những sáng sớm.
Nhiều người lầm tưởng món ốc núi Ninh Bình được tẩm ướp với các loại thuốc bắc và những loại thảo dược nên mới có mùi hương của thuốc như vậy. Ốc núi có hầu hết ở Ninh Bình nhưng nhiều nhất có lẽ là dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.
Bởi đặc tính sống trên núi đá, với thức ăn là những loại cây cỏ dại trong đó có nhiều loài cây thuốc quý thế nên ốc núi Ninh Bình được trân trọng như một loài thuốc hiếm. Cũng chính vì vậy mà có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho người ăn.
Người dân Ninh Bình chế biến nhiều món ăn khác nhau từ ốc núi, có thể hấp gừng, xào sả ớt, luộc sả, xào sa tế hoặc trộn gỏi với hành tây đều ngon. Với từng miếng thịt dai, ngọt, giòn giòn, thưởng thức ốc núi là không bỏ ruột, ăn chầm chậm để vị đăng đắng, ngọt ngọt như mùi thuốc bắc thấm vào đầu lưỡi.
9. Bánh trôi Ninh Bình - đặc sản Ninh Bình
Bánh kẹo đặc sản Ninh Bình? Vừa dạo một vòng các món mặn rồi, hành trình khám phá ẩm thực cố đô Hoa Lư chuyển sang thưởng thức một món ăn nhẹ thân thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết Hàn thực đó là món bánh trôi.
Vỏ ngoài của bánh cũng được làm từ bột gạo trắng ngần giống như những chiếc bánh trôi ở các vùng khác. Ngoài bánh trôi có mà trắng, người ta còn tạo ra những màu sắc khác nhau từ những nguyên liệu tự nhiên như gấc, dứa, chanh dây, lá cẩm... để tạo sự thích thú cho người ăn.
Nhưng điều đặc biệt nằm ở bên trong nhân bánh. Người làm bánh có bí quyết riêng trong việc kết hợp đường, mật, lạc khô giã nhỏ trộn cóc để làm nhân. Nhân bánh được kết hợp giữa đường, mật, đậu phộng giã nhỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, vị bùi của lạc, tất cả được gói trọn trong lớp bột dẻo dai.
Bánh trôi Ninh Bình còn hấp dẫn hơn ở xứ khác nằm ở chỗ bánh phảng phất mùi lá cúc, hoa bưởi tạo nên sự thanh tao và sức hấp dẫn rất cổ truyền. Người ta sẽ cho một ít lá cúc mốc cùng với hoa bưởi làm cho nước luộc bánh thơm dịu, thanh thanh. Chính cái vị dân dã bánh đặc sản Ninh Bình đã làm say lòng biết bao thực khách.
Trên đây là top 9 đặc sản Ninh Bình team sành ăn "không thể bỏ lỡ” mà Egg Ventures muốn gợi ý cho bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn có một chuyến du lịch Hà Giang tuyệt vời.
Hãy theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm du lịch của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.
Commenti