Chào mừng các bạn đến với chuyên mục ẩm thực Việt Nam của Egg Ventures. Dưới đây là top 10 đặc sản Lai Châu khiến thực khách mê mẩn, hãy cũng Egg Ventures tìm hiểu những điểm đặc biệt của những đặc sản Lai Châu này nhé!
Lợn cắp nách
Cá bống vùi tro
Pa pỉnh tộp
Xôi tím
Rêu đá nướng
Nộm rau dớn
Thị treo gác bếp
Bánh bò lai châu
Đặc sản Lai CHâu ngâm rượu
Ve sầu rán
1. Đặc sản Lai Châu: Lợn cắp nách
Lợn cắp nách - một giống lợn đặc trưng của những vùng núi phía Bắc, được nuôi bởi bà con vùng cao như: Dao, Thái, Mông,…Giống lợn này được được bà con nuôi thả tự nhiên, và chỉ ăn lá rau rừng và chạy bộ. Hoàn toàn không có sự can thiệp của công nghiệp. Và tên gọi lợn cắp nách xuất phát từ ngoại hình và cân nặng của giống lợn này, mỗi con chỉ nặng tầm 10kg đến 15kg nên người dân có thể dễ dàng cho vào gùi, xách tay, và có khi còn cắp vào nách cho dễ mang đi.
Từ giống lợn cắp nách Lai Châu, người dân Lai Châu đã chế biến thành nhiều món ăn đặc sản khác nhau, với nhiều cách chế biến như: luộc, nướng, hấp, xào, hung khói,…Trước khi được chế biến thành những món ăn khác nhau, lợn cắp nách sẽ được thui bằng rơm, sau đó cạo sạch lông cháy, tẩm ướp rồi nướng hoặc quay nguyên con hoặc ra thịt để chế biến thành nhiều món ăn khác tùy theo sở thích.
Hiện nay, tại Lai Châu có khá nhiều quán đặc sản “lợn cắp nách”, đây cũng là một trong những đặc sản Lai Châu thu hút nhiều du khách đến thưởng thức. Dưới đây là danh sách một số quán Lợn cắp nách mà Egg Ventures đã tổng hợp, các bạn hãy tham khảo ngay nhé!
Mộc quán - Đường R2, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
Nhà hàng Gà Tây Bắc Lai Châu - Số 7, đường Trần Phú
2. Đặc sản Lai Châu: Cá bống vùi tro
Cá bống Lai Châu nổi tiếng với thịt ngọt, thơm và dai chắc. Nếu là cá bống Lai Châu “chuẩn” sẽ phải là giống cá được bắt ở suối Tùng Lâm, con lớn nhất chỉ to bằng 1 ngón tay. Đồng bào người Thái tại Lai Châu thường sẽ nướng cá bống để làm mồi nhắm rượu. Cá bống được chọn lựa đều nhau, sau đó ướp cùng với sả, ớt, gừng, tiêu, mắc khén, lá hom húng băm nhỏ, lá húng,…
Không những vậy, loại lá dong dùng để gói cá bống cũng là loại bánh tẻ, khổ to vừa phải. Sau khi ướp khoảng 15 đến 30 phút, cá bống được gói gọn trong lá dong, và vùi vào tro nóng khoảng 30 phút lật lại một lần, cứ làm vậy khoảng vài lần thì cá chín.
Món cá bống vùi tro sẽ mang đến hương vị thơm ngon béo ngậy từ cá bống Lai Châu, món này vừa ăn vừa nhắm rượu thì không gì sánh bằng. Bạn có thể vừa ăn cùng nóng hoặc xôi để tròn vị hơn. Đến du lịch Lai Châu thì đừng quên thử món cá bống vùi tro này nhé. Dưới đây là danh sách một số quán phục vụ món cá bống vùi tro mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Số nhà 006, tổ 19, phường Tân Phong Đại lộ, Lê Lợi, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu. Bảng Vàng Pheo, huyện Phong Thổ, Lai Châu
3. Đặc sản Lai Châu: Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp, món cá nướng mang tên của dân tộc - Pa Pỉnh Tộp, đây là món ăn được phát hiện và chế biến bởi đồng bào dân tộc Thái sống ở Lai Châu. Pa pỉnh tộp có thể áp dụng để nướng cho nhiều loại cá khác nhau như cá chép, cá Rô Phi, cá Trim,…nhưng ngon nhất phải kể đến cá Vược. Để làm được món đặc sản này, người dân chọn những loại cá sống có cỡ khoảng 0,5 kg đến 0,8kg còn nguyên con, làm sạch vảy cá, lấy sạch ruột, không rửa lại bằng nước. Khi làm cá thì mổ theo dọc sống lưng, kéo từ đầu đến đuôi thay vì mổ bụng cá như thông thường.
Sau đó sát qua muối cùng với ớt bột khô để khử mùi tanh, và ướp cùng rau thơm rừng, gừng, tỏi, sả, hành, ớt bột,…và nguyên liệu không thể thiếu chính là mắc khén và mầm măng cây sa nhân. Đây là những nguyên liệu quyết định hương vị của món ăn. Sau đó băm nhỏ, trộn với nhau và ướp lên mình cá, và cho vào bụng cá. Sau cùng cho lên nướng là ra ngay món Pa pỉnh tộp.
Dưới đây là quán phục vụ món Pa pỉnh tộp - đặc sản Lai Châu mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Quán ăn Điểm Hẹn - 305 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.Quán ăn Thanh Sơn - 27 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
4. Đặc sản Lai Châu: Xôi tím
Xôi tím Lai Châu được nấu bởi đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Thái, Dáy… làm nên với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có. Cái hương vị ấy, cái sắc tím ấy khó có ai mà quên được nếu đã vô tình một lần được thưởng thức. Màu tím của xôi được nhuộm từ loại cây có tên là Khẩu cắm, loài cây này chỉ có ở miền núi Tây Bắc. Ngoài hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không gây ngán thì xôi tím còn hấp dẫn thực khách bởi màu sắc đặc biệt của mình. Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc ở Lai Châu, cây khẩu cắm có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường ruột, bồi bổ sức khỏe.
Nếu có dịp đến các chợ phiên tại Lai Châu như chợ: Dào San, Sìn Hồ, hay San Thàng thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh những cô gái dân tộc gùi những gùi xôi xuống chợ phiên bán, xung quanh tỏa ra mùi thơm dẻo của gạo nếp nương, và đặc biệt là sắc tím vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là một trong những đặc sản Lai Châu bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến vùng đất này.
Dưới đây là quán ngon phục vụ món xôi tím mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Quán ăn Thanh Hồng - 249 Trần Phú, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
5. Rêu đá nướng
Rêu đá nướng là món ăn truyền thống của dân tộc Thái. Món ăn này gắn liền với phong tục tập quán, văn hóa nơi đây. Rêu đá thường được bày trong mâm rượu hứa hôn, và là món ăn gắn liền với ngày trọng đại của họ. Sau khi sơ chế, vắt hết nước thì rêu đá sẽ được chế biến thành một số món như: nộm rêu, canh rêu, rêu xào tỏi, rêu đá nướng,…Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món rêu đá nướng.
Để làm được món rêu nướng thơm ngậy tuyệt vời, người chế biến cần ướp tẩm với các gia vị như: sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn… rồi gói vào lá dong và vùi trong tro nóng, bên trên phủ một lớp than hồng sao cho rêu chín đều mà không bị cháy. Rêu đá nướng có hương vị rất riêng, mềm, ngâỵ ăn cùng cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rêu đá vùi than thường xuyên giúp cơ thể lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt,...
Dưới đây là quán ngon phục vụ món rêu đá nướng mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Nhà hàng Tình ca Tây Bắc - 154 Nguyễn Trãi, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
6. Đặc sản Lai Châu: Nộm rau dớn
Nộm rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Rau dớn hay còn được người Thái gọi là “pắc cút”, loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.
Để làm được món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta thường chỉ hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút. Để rau chín và giữ được màu xanh.
Ở công đoạn này, nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được.
Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.
Dưới đây là quán ngon phục vụ món nộm rau dớn mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Nhà hàng Tình ca Tây Bắc - 154 Nguyễn Trãi, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
7. Đặc sản Lai Châu: Thịt treo gác bếp
Có một cách chế biến thức ăn độc đáo của đồng bào Mông ở Lai Châu mà phải có dịp thưởng thức bạn mới thấy được sự đặc biệt của món ăn này, đó là: thịt lợn treo gác bếp. Đây là cách chế biến thực phẩm của đồng bào Mông. Người làm món này còn phải giã chúng với muối sao cho thịt ngấm mà thịt không nát. Tiếp đến là đem thịt trộn với một loại men làm từ các cây rừng không phải ai cũng biết rồi cho thịt vào gùi ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp.
Chỉ có ở vùng cao, đồng bào đun bếp củi liên tục thì thịt mới ngon. Hơi nóng của lửa làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra bớt, thịt dần chuyển sang màu vàng, đỏ thẩm. Có nhà còn hun thịt bằng ngải cứu rừng và bã mía để thịt thêm phần thơm ngon.
Khi ăn, cần hơ thịt qua lửa để thịt mềm ra, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi chế biến tiếp thành vô vàn món ăn khác nhau: xào cà chua, kho với lá tỏi, xào lẫn với rau cải mèo đắng…
Các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp ngon hơn so với các loại thịt lợn khác, miếng thịt chắc không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng, ta cảm nhận được trong đó có hương thơm thơm của mùi khói và vị ngọt ngọt của thịt đọng lại.
Dưới đây là quán ngon phục vụ món thịt treo gác bếp - đặc sản Lai Châu mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Nâu Hồng Quán - 11 Trần Hưng Đạo, phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
8. Đặc sản Lai Châu: Bánh bò lai châu
Để có được những mẻ bánh ấy, người làm bánh đã bỏ bao công sức, tỉ mẩn, cẩn thận trong từng công đoạn nhỏ: Đường phên phải được rây thật mịn, bột ủ không nhão, cũng không đặc quá, thời gian ngâm bột vừa độ để bột nở...Bánh bò chỉ có mặt trong những buổi chợ phiên đông người. Ngày thường, chợ lèo tèo chẳng mấy khi có ai nên chỉ cuối tuần các gia đình mới làm bánh đem bán.
Vị bánh bò thanh tao đặt cạnh các hàng bánh rán, bánh mật ngọt lừ, phở, tào phớ mỡ màng bỗng trở thành hương vị không thể thiếu ở góc ẩm thực cuối mỗi chợ phiên.
Dưới đây là quán ngon phục vụ món bánh bò Lai Châu mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Chợ phiên San Thàng, chợ Sìn Hồ hay chợ Dào San ở Lai Châu.
9. Đặc sản Lai Châu: rượu ngâm
Chính sự hấp dẫn trong hương vị của các loại rượu Tây Bắc đã thôi thúc cả những người ngoại tỉnh mong mỏi tìm đến. Hiện nay các sản phẩm rượu truyền thống của mảnh đất Tây Bắc như: Rượu mận mộc châu, mua Rượu ngô trưởng bản chuẩn, rượu ngâm chuối hột…
Mận không chỉ được nhắc đến là một loại hoa quả ngon, bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu hảo hạng để ngâm rượu. Vì mùi vị của mận khi ngâm rượu khác hoàn toàn so với những loại hoa quả thông thường nên nó được mọi người vô cùng yêu thích và lựa chọn.
Chuối hột là một loại quả khá phổ biến ở Tây Bắc. Ngoài các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì trong chuối hột còn chứa hàm lượng tannin khá cao, có tác dụng chống lạnh bụng, tránh tiêu chảy… Khi chín người ta thường lựa chọn để làm nguyên liệu ngâm rượu.
Dưới đây là quán ngon phục vụ rượu ngâm mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Quán nhậu Nâu Hồng - 11 Trần Hưng Đạo, phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
10. Đặc sản Lai Châu: Ve sầu rán
Ve sầu là loại côn trùng được người Thái đen yêu thích nhất. Người ta thích đến nỗi mỗi nhà đều trồng cây bồ kết trong vườn để cho ve đến trú ngụ. Vì đặc tính của loài ve là rất thích nhựa cây bồ kết, chỉ cần đánh hơi thấy mùi nhựa bồ kết là chúng bu vào từng đàn, làm tổ và trú ngụ luôn trên cây. Đến lúc đó, người ta chỉ cần ở dưới rung cây là chúng sẽ rơi xuống lả tả.
Sau khi bắt được ve, người dân cho vào túi buộc kín rồi rửa sạch trong nước muối loãng để chúng không mọc cánh và thoát xác được. Cẩn thận hơn, để không bị ngộ độc, người ta ngâm nước muối một lượt nữa rồi họ cắt bỏ hết cánh, rút ruột.
Điểm nhấn của món này là trong bụng mỗi chú ve đều được nhồi một hạt lạc giòn tan, tẩm gia vị sau cùng đem lên chiên giòn. Trong số gia vị dùng để tẩm ướp ve sầu thì hạt mắc khén là không thể thiếu, hạt mắc khén của núi rừng Lai Châu tạo nên hương vị đặc biệt không thể nào quên. Thế là đã có món đặc sản “ ve sầu rán” làm nức lòng bao người.
Dưới đây là quán ngon phục vụ món ve sầu rán mà Egg Ventures đã tổng hợp, hãy tham khảo ngay nhé!
Xã Nậm Ban, huyện Nậm Hùm, Lai Châu.
Trên đây là những thông tin về top 10 đặc sản Lai Châu khiến thực khách mê mẩn, mong là những thông tin này sẽ giúp bạn có được chuyến du lịch Lai Châu đầy thú vị bạn nhé. Hãy theo dõi Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch hơn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.
Comments