Chào mừng các bạn đến với chuyên mục ẩm thực Việt Nam của Egg Ventures. Dưới đây là top 5 quán ăn ngon Đồng Hới không nên bỏ qua, hãy cùng Egg Ventures khám phá những món ăn Đồng Hới trong bài viết dưới đây của Egg Ventures bạn nhé!
1. Bánh lọc mệ Xuân
2. Cháo sát cá lóc Huyền Nhân
3. Bánh khoái Tứ Quý
4. Quán chị Ngạnh – Đặc sản lươn đồng và hàu
5. Bánh bèo cô Vân
1. Bánh lọc mệ Xuân - món ăn Đồng Hới
Bánh lọc là món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Nhưng tại Quảng Bình, bánh lọc sẽ được chế biến theo một cách rất khác, mang hương vị riêng của vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió này. Và khi nhắc đến bánh lọc Quảng Bình thì không không thể không nhắc đến bánh lọc Mệ Xuân, một quán ăn ngon Đồng Hới nổi tiếng mà bất kỳ người dân nào ở Đồng Hới đều biết và yêu thích.
Quán bánh lọc Mệ Xuân có tuổi đời khá lâu, xuất phát điểm từ quầy bán hàng rong và đến nay bánh lọc Mệ Xuân đã trở thành thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đây là một địa điểm thưởng thức bánh lọc quen thuộc của người dân Đồng Hới, cũng như những du khách đam mê ẩm thực Quảng Bình. Quán phục vụ các loại bánh lọc như: bánh lọc lá, bánh lọc trần và bánh lọc rán.
Các món bánh lọc được chế biến mang hương vị rất riêng. Ngoài ra quán còn có bánh nậm, các món bánh đều khác dễ ăn. Bánh nậm bên trong có nhân tôm, thịt, và mộc nhĩ. Bánh khi vừa hấp xong ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Các thành phần hòa quyện vào nhau khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi. Còn bánh lọc rán thì có phần dai hơn, vỏ bánh giòn rụm, ăn cùng nước mắm ớt bột nhưng ăn lại dễ ngấy.
Nhân của bánh lọc làm từ tôm nhỏ ở cửa sông Nhật Lệ, đậm vị phù sa, mang hương vị mặn của biển. Trải qua quá trình chế biến, tôm được rim chuẩn độ khô, thấm gia vị. Mặc dù Đồng Hới có khá nhiều quán bánh lọc, bánh nậm nhưng món bánh lọc ở quán bánh lọc Mệ Xuân là nơi làm thực khách nhớ mãi hương vị thơm ngon này. Giá thành của bánh khá rẻ chỉ 2.000 VNĐ/ 1 bánh lọc (dĩa từ 8 đến 10 bánh). Nhiều du khách còn mua bánh này làm quà cho người thân, bạn khi trở về từ Quảng Bình.
Ngoài ra, quán bánh lọc Mệ Xuân có chỗ để xe khá thoải mái nhưng thường bạn sẽ gặp tình trạng kẹt xe vào lúc tan tầm của trường mầm non đối diện. Vì vậy bạn có thể chọn đi vào trước hoặc sau khung giờ này để tránh tình trạng kẹt xe bạn nhé.
Bánh lọc mệ Xuân đã trở thành thương hiệu bánh lọc Quảng Bình trong tiềm thức của nhiều người như thế đó.Lưu ý là quán chỉ mở cửa vào khoảng 3 giờ chiều nên nếu muốn thưởng thức bánh lọc mệ Xuân vào buổi sáng, các bạn nhớ gọi điện để đặt trước nhé!
2. Cháo sát cá lóc Huyền Nhân - món ăn Đồng Hới
Cháo sát cá lóc - cái tên khá lạ lẫm đối với những du khách chưa từng đặt chân đến mảnh đất miền Trung. Nhưng khi tới Quảng Bình, mình chắc chắn các bạn sẽ rất bất ngờ với món ăn này đấy!
Cháo sát cá lóc hay còn có tên gọi khác là bánh canh cá lóc, một số nơi khác cháo sát còn có tên gọi là cháo bánh canh, hay cháo vạt giường… Đây là món ăn dân dã nhưng cũng là món ăn mang nét độc đáo của vùng đất đầy nắng gió, đây cũng là một món ăn bình dị thường ngày của người dân Quảng Bình. Đây là món ăn mà khiến cho các du khách khi đến Quảng Bình phải nhớ mãi vì hương vị đặc biệt.
Và nếu nhắc đến cháo sát cá lóc ngon tại Đồng Hới thì không thể không nhắc đến Cháo sát cá lóc Huyền Nhân. Quán nằm khá gần trung tâm thành phố, tuy không gian của quán không quá rộng rãi nhưng mang đến chất lượng món ăn vô cùng chất lượng nên quán hầu như lúc nào cũng đông khách,
Cháo sát cá lóc Huyền Nhân phục vụ một số món như: cháo sát cá lóc, cháo canh, cháo sườn, chả. Một tô cháo sát cá lóc chỉ có giá 20K nhưng cháo khá nhiều, chỉ cần một tô đã khiến bạn no căng bụng. Sợi bánh canh được làm từ hai nguyên liệu chính là bột lọc hoặc bột gạo, có sử dụng thêm một chút bột gạo cẩm tạo màu cho đẹp mắt. Gạo làm nên sợi bánh canh được ngâm rồi đem xay thành bột.
Sau đó, bột được nhào nặn rất kỹ cho nên sợi bánh khi nấu lên dai mà không dính. Sợi bánh canh đều được làm tươi mỗi ngày mang đến một tô bánh canh thơm ngon, chất lượng.
Trong khi đó, nguyên liệu cá lóc sau khi được làm sạch và lọc hết xương, ướp nước mắm, hành, tiêu, ớt cho thơm rồi sau đó mang đi chiên giòn nên khi ăn bạn sẽ không thấy bị tanh. Nước dùng của cháo được làm từ nước luộc cá. Nước luộc cá có vị thanh mát, thơm. Sau khi cháo chín, cho thêm một chút hành, ớt dùng để tạo màu, tạo mùi, trông cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn.
Tô bánh canh thành phẩm những sợi bánh canh vừa mềm vừa dai, những miếng cá lóc màu vàng mật ong hấp dẫn cùng hành ngò thái nhỏ thơm thơm phủ lên bên trên, thêm chút hành phi, chỉ nhìn thôi đã thấy thích. Vị bùi, dai của bột bánh cùng bị ngọt thanh của nước dùng, vị béo ngậy của cá lóc, thêm một chút hành khô cay cay hoà quyện vào nhau hoàn hảo. Khi ăn cháo canh cá lóc, bạn nên thưởng thức lúc món ăn còn đang nóng thì mới tận hưởng được trọn vẹn hương vị của cháo sát cá lóc. Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn có thể bỏ thêm các gia vị như ít ớt bột cay, hành thái nhỏ, hạt tiêu, nước mắm hoặc mì chính.
Cháo sát cá lóc là món ăn phổ biến của người dân Quảng Bình bởi cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ và lại còn rất tốt cho sức khỏe. Món ăn quen thuộc với người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống giản dị mà chân chất của người dân Quảng Bình.
Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố Đồng Hới, các bạn hãy thử ghé đến Cháo sát cá lóc Huyền Nhân để thưởng thức một tô cháo sát cá lóc bạn nhé! Quán ăn ngon Đồng Hới này sẽ không làm bạn thất vọng!
3. Bánh khoái Tứ Quý - món ăn Đồng Hới
Khi đề cập đến ẩm thực của Đồng Hới, Quảng Bình thì không thể bỏ lỡ món đặc sản mang tên bánh khoái. Cái tên nghe khá lạ tai nhưng khi nhắc đến ẩm thực Quảng Bình, các tín đồ yêu thích bánh chiên sẽ nghĩ ngay tới loại bánh này.
Nếu bạn tò mò và muốn thưởng thức loại bánh này khi đến Đồng Hới, mình rất recommend các bạn ghé thử quán Bánh khoái Tứ Quý nhé! Đây là quán ăn ngon Đồng Hới nhất định bạn phải thử khi muốn ăn bánh khoái đấy!
Nằm ở địa chỉ số 17 đường Cô Tám, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, quán bánh Tứ Quý được rất nhiều người biết đến. Quán phục vụ nhiều các loại bánh đặc sản Quảng Bình như bánh khoái, bánh bèo, bánh cuốn, nem lụi nướng sả, hay thịt nướng, bánh canh đều rất ngon và đậm đà. Trong đó, đặc biệt nhất vẫn là món bánh khoái.
Về cơ bản, bánh khoái có nhiều nét tương đồng với bánh xèo ở miền Nam và bánh gối ở miền Bắc. Bánh khá to, phần vỏ bánh giòn rụm. Cắn một miếng là nghe tiếng bánh vỡ tan rồi tan chảy trong miệng.
Cách chế biến món bánh khoái Quảng Bình cũng đặc biệt cầu kỳ không kém các anh em của nó ở vùng miền khác. Để làm được những mẻ bánh khoái ngon thì người chế biến cũng phải thật khéo léo, kỳ công từ khâu pha chế bột, khâu chiên bánh, đến chọn các loại gia vị cho vào bánh và đặc biệt là pha nước chấm.
Nguyên liệu làm vỏ bánh chủ yếu là bột gạo xay nhuyễn hòa với nước tạo thành hỗn hợp lỏng. Người ta còn cho thêm một chút bột bắp (ngô), trứng gà hoặc trứng vịt, và một ít bột nghệ. Vỏ bánh được chiên thành màu vàng mật ong, lại giòn tan bao bọc phần nhân bên trong gồm thịt nạc băm nhỏ, tôm và giá đỗ.
Để nhân bánh ngon và đậm đà, người ta sẽ xào thịt với hành tím cho thịt chín tới, sau đó là tôm và giá vào sau cùng rồi tắt bếp. Trong quá trình xào, người ta sẽ nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Bánh khoái ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, nóng hôi hổi, tráng tới đâu ăn tới đó.
Để lâu bánh sẽ bị xìu, mất đi độ giòn. Bánh khoái ăn kèm cùng với bánh cuốn, rau dưa các loại và nước chấm – một phần quan trọng không thể thiếu của món ăn giúp tạo nên hương vị đậm đà riêng. Bát nước chấm được pha chế theo công thức riêng, làm từ gan lợn và đậu lạc đâm nhuyễn, sau đó rắc một ít ớt quả lên trên. Khách muốn ăn cay chừng nào thì thêm ớt vào chừng đó.
Hoặc nếu không thích cay lắm thì bạn cũng có thể gắp ớt ra dễ dàng. Nước chấm pha theo công thức này không chỉ đậm đà mà còn có vị béo ngậy và thơm ngon cực kỳ đặc biệt.
Những món khác của quán cũng rất ngon, nhất là món nem lụi nướng sả. Bánh khoái Tứ Quý cũng là một trong những quán ăn ngon tại Đồng Hới mà bạn nhất định phải đến đấy nhé!
4. Quán chị Ngạnh – Đặc sản lươn đồng và hàu
Nhắc tới các món ăn làm từ lươn, người ta thường nghĩ đến Nghệ An – vùng đất nổi tiếng với những món đặc sản chế biến từ lươn. Tuy nhiên, các bạn có thể thưởng thức các món ăn làm từ lươn có hương vị đặc trưng không hề thua kém, lại còn có vị rất riêng của Quảng Bình tại Quán Chị Ngạnh.
Đối với những người dân địa phương, quán chị Ngạnh đã trở thành một địa điểm quen thuộc. Ghé quán thưởng thức một tô cháo thơm ngon, nóng hôi hổi đã trở thành thói quen của người dân nơi đây.
Nguyên liệu chính làm món cháo lươn là những con lươn đồng nên miếng thịt lươn sau khi sơ biến và tẩm ướp gia vị, xào xong vẫn còn nguyên dạng, chứ không hề nhũn nát.
Thịt lươn mềm, ngọt, thấm đẫm các loại gia vị như vị thơm cay của nén, ớt, tiêu. Lươn sau khi tách lấy thịt, người ta không vứt xương sống đi là lấy nấu thành nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo.
Bởi vì nước dùng được nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn ở quán chị Ngạnh có vị ngọt rất riêng: đậm đà nhưng lại rất thanh mát, không có vị ngọt do mì chính hay vị béo của mỡ… Người ta còn điểm thêm trong tô cháo màu óng ánh sắc vàng của nghệ, màu xanh của lá hành tăm, lá răm, màu đỏ của ớt, … Chỉ nhìn thôi các bạn cũng cảm thấy đủ thấy hấp dẫn và muốn thưởng thức ngay lập tức đấy! Món ăn không chỉ thơm ngon, dậy lên hương đặc trưng của lươn quê mà còn cực kỳ bổ dưỡng.
Hơi cháo nóng hổi bay lên kéo theo mùi hương thơm lừng, cay, nồng khiến bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức ngay lập tức. Món cháo lươn có thể ăn kèm thêm rau ngổ, tiêu xay, hoặc bánh đa tùy theo sở thích của mỗi người. Sau khi ăn không quên uống một ngụm chè xanh cho ấm bụng nhé các bạn!
Bên cạnh cháo lươn, quán chị Ngạnh còn phục vụ các món làm từ lươn khác như miến lươn, súp lươn, miến xào lươn, … Quán cũng có món cháo hàu và súp hàu cực kỳ ngon nữa. Hương vị đậm đà của hàu kết hợp với vị bùi bùi của cháo, vị ngọt thanh tự nhiên của nước dùng khiến bất kỳ ai đều phải “xiêu lòng”.
Thịt hàu hàu rất tươi và ngọt, vị béo béo bùi bùi, cắn một miếng là tan chảy trong miệng. Tô cháo nóng hôi hổi, thêm chút hạt tiêu và rau thơm, ít vị cay của ớt bột tạo nên một hương vị làm ấm lòng thực khách. Món súp hàu thì đậm đà với hương vị kiểu miền Trung. Bạn có thể ăn kèm rau sống và bánh tráng nướng giòn rụm rất ngon.
Nhắc đến quán đặc sản lươn – hàu ngon ở Quảng Bình thì không thể không nhắc đến quán của chị Ngạnh được. Không chỉ ngon mà đồ ăn tại quán còn có giá cả phải chăng, chỉ từ 15.000 – 40.000 VNĐ. Đây là một trong những quán ăn ngon Đồng Hới không thể bỏ qua!
5. Bánh bèo cô Vân - quán ăn ngon Đồng Hới
Mỗi lần trở về thành phố nhỏ bé Đồng Hới, món ăn đầu tiên mà mình nhớ đến chính là bánh bèo. Người thân ăn sáng bằng bánh bèo, chiều ngủ dậy cũng bánh bèo, tối lượn lờ với bạn bè cũng có thể “chiến” thêm hai đĩa nữa rồi đến hôm sau mở mắt lại “đi ăn bánh bèo”.
Tại Đồng Hới, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh bèo nho nhỏ ở khắp nơi. Trong đó, một trong những quán bánh bèo ngon “nức tiếng” ở Đồng Hới chính là quán Bánh bèo cô Vân. Với người dân Đồng Hới, không ai là không biết đến tiệm bánh bèo của cô Vân.
Quán phục vụ nhiều loại món ăn như bánh bèo, bánh khoái, bánh cuốn, bún thịt nướng, … Trong đó ấn tượng nhất với mình là bánh bèo. Một đĩa gồm những chiếc bánh tròn đều được xếp tăm tắp thành hình bông hoa. Phía trên là một lớp mỡ hành và thịt tôm cháy vàng ươm, cùng với vài miếng tóp mỡ khiến bất kỳ ai đều ấn tượng, muốn thử ngay lập tức. Nguyên liệu chính làm bánh bèo là bột gạo.
Vì chọn loại gạo thơm hương lúa mới nên bánh bèo ở quán có vị độ dai, trong và bùi. Trước khi chế biến, gạo được vo sạch, ngâm nước trong nhiều giờ, sau đó đem đi xay thành bột mịn, rồi pha với nước để tạo hỗn hợp bột làm bánh.
Mỗi sáng, cô Vân đều đặn thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị mẻ bánh mới cho ngày. Cô xúc hỗn hợp bột vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ tới lúc bánh chín thì nhấc ra. Bánh bèo ở nhiều tỉnh thành khác cũng có bán. Nhưng chiếc bánh mỏng như ở Quảng Bình thì hiếm lắm.
Người dân các tỉnh khác thường ăn bánh bèo trong chén nhỏ, với ít tôm và thịt lên trên. Thậm chí tại một số nhà hàng ở TP.HCM, nhân tôm chấy được thay bằng đậu xanh có vị ngọt cho hợp khẩu vị người miền Nam.
Bên cạnh bánh mỏng, nhân tôm chấy được rắc đầy đặn hơn. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi xuất xứ ngay tại thành phố Đồng Hới, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị. Phần topping này thường được làm sẵn, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.
Trên đây là top 5 quán ăn ngon Đồng Hới không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin mà Egg Ventures cung cấp sẽ mang đến cho bạn những bữa ăn ngon tại Quảng Bình nhé. Hãy theo dõi Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch hơn nhé!
Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.
Comments