Nhắc đến Huế người ta không chỉ nghĩ đến vùng đất của xứ xở văn hóa, nghệ thuật bờ sông mà họ còn nhớ đến một thành phố có ẩm thực phong phú, truyền thống của kinh đô thời xưa. Ẩm thực cung đình Huế từ xưa đến nay luôn chiều lòng thực khách bởi những món ăn ấy không chỉ ngon mà cách trang trí còn được người đầu bếp tận tình bày biện một cách công phu cẩn thận và chi tiết. Cùng Egg Ventures khám phá một số món ăn làm nên tên tuổi của nền ẩm thực cung đình Huế đặc sắc này nhé!
1. Nem công
Nem công là một trong những món không thể thiếu trong ẩm thực cung đình Huế. Từ thời còn vua, nem công là một trong những món được tiếp đãi trong các yến tiệc quan trọng. Với sự kết hợp bắt mắt và cách trang trí vô cùng tinh xảo tỉ mỉ. Nem công là một món ăn không chỉ làm cho du khách cảm nhận bằng vị giác mà còn có thể cảm nhận qua thị giác.
Không chỉ vậy, cách chế biến món ăn này cũng vô cùng công phu, kĩ lưỡng. Thịt đùi công được giã mịn phối hợp những gia vị nóng như riềng, tỏi, tiêu.. Điểm đặc biệt ở món ăn này khác với những món ăn khác đó chính là được lên men vi sinh và để tự chín chứ không nhất thiết phải qua công đoạn nấu nướng. Từ đó, hương vị của nem công sẽ được du khách cảm nhận một cách hoàn toàn nhất. Đồng thời, đây còn là một món ăn đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bởi thịt công khi hấp thụ sẽ có khả năng phân giải độc tố trong máu rất tốt. Đó chính là lí do món ăn này luôn đứng đầu danh sách những món ăn cần nên thử.
2. Chả phượng
“ Nem công chả phương” đó là cái tên luôn đi đôi với nhau. Bởi lẽ 2 món ăn này luôn quá quen thuộc và luôn nằm ở trong danh sách ẩm thực của cung đình Huế. Chả phượng khi chỉ cần đọc sơ qua đã cảm thấy đây là một món ăn vô cùng cao sang mỹ vị vì món ăn này được làm bởi loài chim phượng. Là một loài chim hiếm, chỉ sống ở vùng núi cao nên ít ai có thể nhìn thấy. Đặc biệt, món chả phượng phải được làm bởi giống chim đực. Vì cái nghĩa của chim đực gọi là phượng, còn chim cái gọi là hoàng. Trở thành một trong tám món ăn được xếp vào hàng cực phẩm của đặc sản cung đình Huế.
Cách nấu của chả phượng khá là đơn giản thế nhưng cần phải có sự cẩn thận trong khâu chế biến. Thịt phượng sau khi bắt về sẽ được làm sạch và giã mịn, nêm nếm gia vị vừa phải và sau đó sẽ cho vào tàu lá chuối, gói lại thật kín rồi đem đi hấp chín.
Đồng thời, bộ đôi “ nem công chả phượng” này có điểm giống nhau ở chỗ là cả hai món ăn đều mang hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bảo vệ tối đa sức khỏe.
3. Yến sào
Yến sào từ trước đến nay luôn là một trong những món ăn có chứa giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Có công dụng bồi bổ thần kinh, giãn gân cốt, chữa bệnh kiết, chống suy nhược và kéo dài tuổi thọ. Trong ẩm thực cung đình Huế, yến sào được chế biến theo nhiều món khác nhau như chè yến, chè yến sào hạt sen, yến thả, bồ câu tiềm yến sào,... đây là một trong những món ăn cung đình đặc sắc mà ai cũng đáng phải thử một lần trong đời.
4. Chè hạt sen long nhãn
Nhắc đến sen người ta sẽ nghĩ đến ngay hồ Tịnh Tâm - một trong những hồ rực rỡ về sen nổi tiếng nhất cả nước. Chính vì thế, một bữa tiệc cung đình Huế, nếu thiếu chè hạt sen long nhãn cũng chính là một điều thiếu sót nghiêm trọng. Trong ẩm thực cung đình Huế, hai món ăn được làm từ sen nổi tiếng phải kể đến đó chính là chè hạt sen long nhãn và cơm sen cung đình Huế.
Chè hạt sen long nhãn là một món ăn giải nhiệt mùa hè thích hợp. Giúp cho ta có thể dưỡng tâm, an thần mà lại còn rất tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thanh của nhãn lồng hài hòa với cái béo ngậy của hạt sen tạo nên sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Hiện nay, có rất nhiều nơi có thể chế biến được chè hạt sen long nhãn thế nhưng mùi vị của những món đó sẽ có sự khác biệt rõ rệt khi bạn ăn ở những nhà hàng chuyên về ẩm thực cung đình Huế.
5. Cơm sen cung đình Huế
Sen là một trong những nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu trong món cơm sen cung đình Huế. Cơm được gói gọn trong sắc xanh của lá sen, phủ lên trên lá là những cánh hoa sen thơm ngọt ngào. Sắc đỏ vàng của rau củ bố trí bên trên tạo nên hương thơm thoang thoảng, cảm nhận riêng biệt khi nếm.
Bên cạnh đó, phần cơm cũng là khâu quan trọng nhất. Hạt cơm được được chọn từ những loại gạo cao cấp nên sẽ rất dẻo và thơm. Cơm trắng khi được ủ với sen tạo nên mùi thơm ngào ngạt khi bóc. Cơm sen cung đình Huế đã khiến cho trái tim bao người phải xao xuyến trước sự hấp dẫn lôi cuốn này.
6. Trà cung đình
Trà cung đình Huế cũng là một cái tên đặc sản khi người ta nhắc đến ẩm thực cung đình Huế.
Loại trà được phục vụ là loại trà gia truyền và chỉ duy nhất ở Huế mới có. Du khách khi đến thăm hãy thử thưởng thức một ly trà thảo dược cung đình Huế - được làm từ những vị thảo dược thiên nhiên, quý hiếm.
Không chỉ vậy, trà còn có nhiều công dụng thần kỳ, rất tốt cho sức khỏe. Thích hợp cho mọi lứa tuổi. Và đây cũng có thể là một gợi ý xuất sắc cho những món quà mua về gửi tặng cho bạn bè, người thân.
7. Tại sao ẩm thực cung đình Huế lại nổi tiếng đến như vậy?
Tất cả những món ăn kể trên đều nằm trong danh sách được dùng để cho vua thưởng thức. Hay còn có khái niệm gọi là “bát trân” - những món ăn quý hiếm chỉ dành cho vua quan trong cung thời xưa. Ngoài ra, trong danh sách bát trân còn có các món ăn như da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi và thịt chân voi. Thế nhưng, những món ăn ấy ngày nay đã bị thất truyền bởi đã có vài loài động vật đã bị tuyệt chủng. Hoặc nếu còn thì sẽ là những động vật quý hiểm được nhà nước bảo vệ và chăm sóc.
Sự nổi tiếng của ẩm thực cung đình Huế sẽ càng ngày trở nên phát triển mạnh hơn. Nếu như bạn không có dịp được vào Huế tham quan thì bạn cũng có thể tìm đến những nhà hàng chuyên về các món ăn cung đình Huế để thưởng thức nhé!
Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.
Comments